Đánh giá Xì Gà Mini Cuba

Từ hồi Thích xì gà còn mới làm quen với các thương hiệu xì gà khác nhau và đang trong giai đoạn thử trải nghiệm xì gà nhiều kích thước khác nhau, tôi đã mua một vài gói xì gà mini được quấn máy để thử và bài viết này chia sẻ cảm nhận khi so sánh chúng với xì gà cuốn tay kích thước tiêu chuẩn.

Xì gà Mini là gì?

Các hãng xì gà Cuba sản xuất ba loại kích thước khác nhau cho xì gà mini (còn được gọi là cigarrillos được định nghĩa là loại xì gà nhẹ hơn ba gram một điếu). Chúng được đặt tên là Minis, Clubs và Puritos. Mini là loại nhỏ nhất trong ba loại trên và là xì gà Cuba có cỡ nhỏ nhất với kích thước ring là 20 (đường kính 7,8 mm) với  chiều dài 82 mm.

Tất cả thuốc lá xì gà Minis được làm bằng máy và dùng lá short filter (giống như các loại xì gà Cuba khác). Chúng được sản xuất tại nhà máy ICT tại Cuba và thường được cắt sẵn đầu. Hầu hết là được đóng gói phổ biến đưới dạng một gói 10 xì gà mini (P10), chúng thường được gói giấy bóng kính bên ngoài.

Một số loại xì gà mini phổ biến của Cuba

Một số loại xì gà mini phổ biến của Cuba

Đánh giá một số thương hiệu xì gà mini cuba

Romeo y Julieta Mini

– kích thước tương đương với một điếu thuốc, wrapper thô và có vân, không có nhiều hương vị so với xì gà to (có thể so sánh với một điếu thuốc lá khá), một số bắt đầu cay về sau khi hút được khoảng năm phút.

Cohiba Mini

– không có sự khác biệt thực sự với Romeo y Julieta, tất cả mọi thứ đã nói bên trên đều áp dụng được cho điếu điếu Cohiba Mini, lưu ý là có vị  sô cô la sữa nhẹ trong nửa đầu tiên của điếu và chút vị cay cay sau đó, khoài ra thì không khác hơn so với điếu Romeo ở trên.

Montecristo Mini

– một bản sao của Cohiba, cũng có vị  sô cô la sữa trong nửa đầu điếu trộn với một cái gì đó như là vị trái cây sẽ biến mất trong khoảng một giây, trừ điểm này ra thì tất cả những thứ tôi đã nói bên trên có thể tìm thấy ở điếu xì gà mini này.

Partagas Mini

– tiếp tục giống bên trên, tuy nhiên nó có vẻ hơi mạnh hơn so với mấy điếu xì gà mini đã review phía trên và có vị  sô cô la ít rõ ràng hơn trong nửa đầu, tăng vị cay cay trong hiệp hai, bao bì khác các loại trên và được gói vào nhôm (tốt hơn để mang đi du lịch).

Kết luận

Thích xì gà không chắc chắn liệu có sự khác biệt trong lá thuốc được sử dụng để sản xuất xi ga mini cho các thương hiệu khác nhau ở Cuba – Thích xì gà nghĩ là có lẽ không hoặc ít nhất là không có sự khác biệt đáng kể. Có sự khác biệt hương vị nhưng rất nhỏ.

Nếu phải chọn một thì Thích xì gà sẽ chọn Partagas vì nó là loại có vẻ nặng nhất tuy nhiên Thích xì gà nghi ngờ mình có thể phân biệt được bốn thương hiệu này qua việc nếm mù (hút xì gà mà không nhìn tem).

Ngoài các loại trên còn có vài thương hiệu xìgà mini khác được làm ở Cuba như Quintero và Jose L. Piedra hay thương hiệu của các nước khác như xì gà mini Villiger espresso, Cafe Creme, xì gà sữa Black Mild. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở các thành phố lớn như Hà Nội hay tp HCM.

Việc quấn một điếu xi ga mini có thể nhìn thấy trong hình ảnh dưới đây – nó gồm có một mảnh nhỏ lá cuốn wrapper, một chất kết dính thích hợp và lõi dùng các lá thuốc xắt nhỏ.

Xì gà mini thường được cuốn bằng máy

Xì gà mini thường được cuốn bằng máy

Ưu điểm

Có kích thước nhỏ gọn như bao thuốc lá (tầm 10 -20 điếu 1 hộp), không cần cắt, không cần bật lửa khò, không cần bảo quản (thường được làm bằng máy có qua xử lý nhiệt rồi) và đặc biệt giá rẻ. Vậy nên xì gà mini (và cả xì gà điếu nhỏ) rất thích hợp với người nào bận rộn, ít thời gian, hút nhanh và hay di chuyển. Xem thêm xì gà cho người bận rộn.

Nhược điểm

Không có sự nổi bật về mùi vị và các loại có hương vị na ná nhau. Thích xì gà đã hi vọng là xiga mini có thể thay thế được xì gà kích thước to hay điếu nhỏ trong những dịp đi chơi vì việc tiện dụng của nó, tuy nhiên để chọn lựa được loại xì gà mini chất lượng, đem lại cảm xúc như xì gà full size quả là không thể. Việc tìm kiếm các loại xì gà cỡ nhỏ đáp ứng được nhu cầu này cũng không dễ dàng gì và cần được tư vấn của người có kinh nghiệm các bạn nhé.

Thích xì gà – Xì gà mini Cuba

like va share thichxiga

Leave a Reply