Xì gà Cohiba đỉnh cao của xì gà Cuba

Ở Việt Nam có lẽ “xì gà Cohiba” đồng nghĩa với từ “xì gà”. Hầu hết các bác mới hút mà Thích Xì Gà từng gặp khi nói chuyện đều nhắc đến cụm từ thần thánh này, như thể với họ, ngoài Cohiba ra thì không còn loại xì gà nào khác vậy. Bấy nhiêu thôi đủ nói lên mức độ phổ biến của thương hiệu này ở Việt Nam.

Từ một thương hiệu xì gà ngoại giao non trẻ đến biểu tượng của xì gà cuba

Từ ” Cohiba” theo tiếng Ấn Độ cổ là “taino” có nghĩa là “bó lá thuốc” , ý nói cái mà lần đầu tiên Comlumbus nhìn thấy những thổ dân Hispaniola sử dụng để hút và đó được biết bến như là hình dáng đầu tiên của điếu xì gà.
Xì gà Cohiba được sản xuất từ những lá thuốc có chất lượng tốt nhất được chọn lọc kỹ lưỡng từ năm cánh đồng Vegas Finas de Primera tốt nhất ở San Juan y Martinez và miền San Luis trong vùng Vuelta Abajo ở Cuba. Một điểm độc đáo của xì gà Cohiba đó là hai trong số các lá lọc, seco và ligero, phải trải qua sự lên men ba lần trong các thùng rượu để làm cho sự pha trộn thêm mịn màng. Nhờ thổ nhưỡng đặc biệt, quá trình nuôi trồng theo kinh nghiệm hàng trăm năm và quá trình lên men ủ dưỡng độc đáo nên Cohiba có hương thơm và mùi vị đặc trưng được cả thế giới ưa chuộng.
Xì gà Cohiba là đại diện tiêu biểu của xì gà Cuba

Xì gà Cohiba là đại diện tiêu biểu của xì gà Cuba

Đầu tiên xì gà Cohiba sản xuất chỉ để phục vụ riêng cho ngài chủ tịch Phi del Castro, các quan chức cấp cao của chính phủ sử dụng và thi thoảng dùng làm quà biếu ngoại giao. Cuối cùng  vào năm 1982 Fil Del Castro đã quyết định cho phép bán Cohiba cho công chúng được sử dụng. Ngay sau khi được bán ra thị trường xì gà Cohiba nhanh chóng được công chúng ưa dùng và đứng đầu trong tốp những nhãn hiệu xì gà Cuba bán chạy nhất.
Xì gà Cohiba – nhãn hiệu trẻ tuổi nhất của các nhãn hiệu xì gà Cuba nhưng là nhãn hiệu nổi tiếng nhất của Cuba và đươc toàn thế giới ưa chuộng. Từ năm 1966 đến nay đã có rất nhiều sản phẩm xì gà Cohiba ra đời và hầu hết các loại xì gà Cohiba này đều vô cùng nổi tiếng và bán chạy trên thế giới.

Phân biệt các nhãn hiệu chính của Cohiba

Cohiba có 4 dòng sản phẩm chính mà người ta hay nhầm lẫn với nhau đó là Cohiba cơ bản, Cohiba Siglo, Cohiba Maduro 5 và Cohiba Behike. Ngoài các dòng sản phẩm này thì còn có các thể loại Cohiba reserva, Cohiba limitada và Cohiba mini cũng rất được ưa chuộng và săn lung tại Việt Nam.

Các dòng xì gà Cohiba cơ bản (classical line)

Từ năm 1982, Cohiba lần lượt cho ra mắt các dòng xì gà truyền thống với tên gọi như Cohiba Lanceros, Robusto, Piramides Extra, Equisitos, Esplendidos, Coronas Especial …
Cohiba Lanceros là điếu xì gà ưa thích của Fidel

Cohiba Lanceros là điếu xì gà ưa thích của Fidel

Cohiba Siglo (1492 line)

Năm 1992 nhân kỷ niệm 5 thế kỷ ( 500 năm) ngày Cristopher Columbus khám phá ra châu mỹ Cohiba cho ra mắt 5 sản phẩm Siglo ( Siglo có nghĩa là ” Thế kỷ”) mỗi sản phẩm tượng trưng cho 1 thế kỷ, các sản phẩm bao gồm: Siglo I, Siglo II, Siglo III, Siglo IV, Siglo V, và sản phẩm Siglo VI vào năm 2002. Kích thước các điếu thuốc cũng to dần theo số hiệu.
Cohiba siglo 1 tem mới

Cohiba siglo 1 tem mới

Gần đây nhân dịp kỉ niệm 50 năm thành lập thương hiệu, Cohiba cho ra mắt dòng Siglo mới tên là Medio Siglo. Medio Siglo được thiết kế hiện đại, là sự kết hợp giữa Siglo VI và Siglo I. Tuy mới ra mắt nhưng Medio Siglo nhanh chóng được phổ biến và trở lên ưa chuộng toàn cầu như các đàn anh của mình.

Cohiba Maduro 5

Với mầu lá đặc trưng đen trùi lũi, Maduro 5 được quấn từ những lá xì gà ủ tự nhiên  theo cách truyền thống của Cuba tối thiểu là 5 năm để cho ra được mầu lá Maduro đen như thế. Cohiba Maduro 5 rất được ưa chuộng bởi các tay chơi xì gà lâu năm nhiều kinh nghiệm bởi hương vị đậm đà đặc trưng của lá ủ lâu năm. Có 3 sản phẩm chính là Maduro 5 Genios, Magicos và Secretos.
Mầu đen đặc trưng của Cohiba Maduro 5

Mầu đen đặc trưng của Cohiba Maduro 5 secretos rất hấp dẫn và nổi bật

Cohiba Behike

Đây là dòng xì gà được săn lùng nhất trên thế giới đặc biệt là tại Châu Á chủ yếu được tiêu dùng bởi giới thượng lưu hoặc được mua để làm quà biếu tặng cho các chính trị gia. Do nhu cầu thì cao mà số lượng sản xuất hàng năm không nhiều, Behike nghiễm nhiên trở thành loại xì gà bị làm giả nhiều nhất thế giới. Có 3 loại xì gà tùy theo kích thước vòng ring là Cohiba Behike 52, Behike 54 và Behike 56
Xì gà cohiba behike 52

Một hộp xì gà cohiba behike 52 tiêu chuẩn

Cohiba reserva và limitada

Đây là những dòng limited của Cohiba, sản phẩm phát hành với số lượng hạn chế hàng năm. Các điếu Cohiba này thường có 1 tem thứ 2 bên cạnh tem chính của sản phẩm. Các dòng Reserva thường rất ngon nhưng giá cũng cực kì đắt đỏ. Luôn được săn đón và trông đợi ra mắt trong mỗi mùa lá.
khác với cohiba chuẩn, cohiba reserva có 2 tem

khác với cohiba chuẩn, cohiba reserva có 2 tem

Cohiba mini

Các dòng Cohiba kích thước nhỏ, mini hút nhanh rất được ưa chuộng trên toàn thế giới. Một phần vì các loại thuốc này đáp ứng được nhu cầu hút nhanh của bộ phận người trẻ năng động ngày nay. Các loại xì gà mini phổ biến ở thị trường Việt Nam là cohiba mini, cohiba club và cohiba short.
Xì gà cohiba club là loại xì gà mini cỡ nhỏ rất được thanh niên ưa chuộng

Xì gà cohiba club là loại xì gà mini cỡ nhỏ rất được thanh niên ưa chuộng

Xì gà Cohiba nào ngon nhất ?

Đây là câu hỏi mà có lẽ tôi không thể trả lời chính xác được. Khẩu vị của mỗi người là rất khác nhau vì thế những nhận định của Thích Xì Gà có chăng cũng chỉ là cảm nhận chủ quan để cho các bác tham khảo chứ chắc không có một ai có đủ trình độ để xếp hạng ở đây ạ.
Cohiba Behike có lẽ vẫn là loại xì gà Cohiba ngon nhất?

Cohiba Behike có lẽ vẫn là loại xì gà Cohiba ngon nhất?

Ở Việt Nam có lẽ nổi tiếng nhất là Siglo 6 và Behike các loại. Kế đó là các dòng Siglo 2, Siglo 4 và Robusto. Tuy nhiên đối với dân chơi lâu năm và có nhu cầu hút thường xuyên, các dòng thật sự có giá trị phải là Maduro 5, Lanceros và Esplendidos. Trong các dòng này thì Maduro 5 rất được ưa chuộng bởi lá ủ lâu theo truyền thống cuba, hương thơm sâu, đậm đà và đa vị. Lanceros thì từ lâu đã nổi tiếng là điếu được quấn riêng cho Fidel Castrol và mãi sau này mới được thương mại hóa. Điếu xì gà ngon cần được bảo quản đúng cách vì vậy mời các bạn đọc thêm bài này để biết cách chọn một điếu xì gà ngon

Xì gà Cohiba giả

Do nhu cầu các loại xì gà cao cấp như Cohiba tăng cao đặc biệt là tại khu vực châu á, hệ thống phân phối của Habanos yếu kém, trong khi sản lượng hàng năm bị hạn chế, xì gà cuba đặc biệt là Cohiba trở thành loại xì gà được làm giả nhiều nhất thế giới.
Xì gà cohiba giả và thật

Xì gà cohiba giả và thật

Theo kinh nghiệm của Thích Xì Gà thì trong các loại Cohiba thì tại Việt Nam, Cohiba Siglo VI và Cohiba Behike 52, 54, 56 là những loại được làm giả nhiều nhất. Các bác cần đặc biệt lưu ý khi mua những loại xì gà này và nếu có thể chỉ nên mua ở những nguồn tin cậy. Để biết chi tiết mời các bác đọc thêm bài về cách phân biệt xì gà cuba giả.

Mua xì gà ở đâu ? và câu chuyện xì gà Cuba xách tay hay hàng Châu âu xách tay ở Việt Nam

Cohiba chính hãng được phân phối qua hệ thống các đại lý ủy quyền của Habanos có tên là La casa de Habanos. Vậy nên để đảm bảo không mua phải hàng giả, các bác nên mua tại các cửa hàng phân phối chính hãng này. Hàng mua tại La Casa de Habanos có chất lượng tương đương nhau trên toàn thế giới, thế nên các bác không phải lăn tăn là liệu mua ở Cuba có khác gì Hong Kong hay Châu Âu không.
Tại Việt Nam, chủ yếu là ở Hà Nội và tp HCM, do không có cửa hàng của Habanos và xì gà chủ yếu được lấy về qua đường xách tay nên các bác chỉ nên tìm mua tại các cá nhân hay cửa hàng xì gà uy tín. Xin lưu ý là uy tín là quan trọng nhất vì với công nghệ làm giả ngày càng tinh vi hiện nay thì không có cách nào chỉ bằng quan sát có thể đảm bảo 100% hộp xì gà các bác mua là hàng xịn. Rủi ro của việc mua xì gà dởm là quá lớn (mất tiền, hỏng việc) nên các bác không nên ham hàng giá rẻ mà rước bực mình vào thân nhé.
Về chuyện một số bác hay kì thị hàng xì gà Cuba xách tay và quá ưu ái hàng Châu âu xách tay thì cũng có nguyên do của nó cả. Dù là ở đâu cũng có hàng giả, nhưng việc quản lý của Châu âu bao giờ cũng nghiêm ngặt hơn các nước như Cuba hay Châu á, do đó tỉ lệ giả của hàng xách tay từ cuba về bao giờ cũng cao hơn hàng xách tay từ châu âu về.  Đặc biệt là các loại Siglo 6 và Behike thì hàng xách tay từ cuba thường là giả, vì các loại cao cấp này được ưu tiên xuất khẩu chứ không bán nhiều trong nước. Các bác cần đặc biệt lưu ý. Đây là bài viết khác của em có chia sẻ và so sánh 1 số gợi ý về việc mua xì gà tại Hà Nội mời các bác tham khảo

Một hộp xì gà Cohiba có giá bao nhiêu ?

Giá xì gà Cohiba và xì gà cuba nói chung đang ngày càng tăng cao tại Việt Nam và giá cũng rất giao động tùy theo nơi bạn mua là online hay tại cửa hàng. Hiện tại một hộp Cohiba Siglo VI 10 điếu tại Hà Nội bạn có thể mua với giá 9 – 11tr. Cohiba Maduro 5 giá rẻ hơn, nằm trong tầm 7 – 9tr một hộp 10 điếu. Riêng hàng Behike thì rất khó nói vì quá hiếm nên giá giao động rất mạnh, mời bạn tham khảo bài viết về xì gà Behike của tôi để được cập nhật giá bán (thi thoảng tôi mới cập nhật được thông tin).

Thích Xì Gà – Xì gà Cohiba đỉnh cao của xì gà cuba
like va share thichxiga

Leave a Reply