Hút xì gà có hại cho sức khoẻ không?

Tác hại của cigar với sức khỏe là vấn đề tôi rất quan tâm khi mới bắt đầu tập hút xì gà nên đã dành thời gian tìm hiểu khá kĩ về vấn đề này. Và câu trả lời của tôi câu hỏi “hút xì gà có hại không?” là không.

Khác biệt cơ bản giữa xì gà và thuốc lá

Xì gà được làm từ lá thuốc lá đã qua xử lý ủ nhiệt hoặc ủ tự nhiên trong nhiều năm. Quá trình ủ này mục đích là để làm bớt các chất độc hại trong lá thuốc và tạo điều kiện cho quá trình lên men, tạo ra hương vị cho xì gà. Nicotine trong lá xì gà đã ủ sẽ giảm dần theo thời gian. So với thuốc lá thông thường được làm từ lá thuốc lá trộn và nhiều hương liệu xử lý hóa học công nghiệp thì cách làm xì gà thủ công tự nhiên có lẽ an toàn hơn nhiều.

Tác hại của hút xì gà

Vâng, hút xì gà (cigar) chắc chắn là có hại vì sẽ làm tăng nguy cơ bị các bệnh liên quan đến phổi, vòm họng, tăng nguy cơ gây ung thư và cả bệnh tim mạch nữa. Đặc biệt nếu người hút cigar (xì gà) hít khói vào sâu trong phổi thì các nguy cơ bệnh tật là tương đương với việc hút thuốc lá.

hút xì gà có hại không?

Hút xì gà có hại cho sức khỏe không?

So với thuốc lá, hút cigar đúng cách làm giảm nguy cơ về ung thư phổi nhưng do lượng chất gây nghiện nicotine trong xì gà là rất nhiều nên ngay cả khi không rít khói vào phổi thì vẫn còn nicotine trên miệng, lưỡi và vòm họng. Chính vì vậy nguy cơ về các bệnh liên quan đến miệng và vòm họng lại cao hơn thuốc lá.

Khói nhả ra của cigar cũng rất nhiều và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Bạn biết tác hại của hút thuốc thụ động rồi đấy, vì vậy khi hút bạn cần lưu ý chọn không gian riêng tư và tránh làm phiền người khác.

Vậy tại sao tôi lại nói là có và không?

Trước tiên để hiểu vấn đề này bạn cần hiểu rõ về 2 nhóm đối tượng là (1) người hút thuốc lá chuyển sang hút xì gà (cigar) và (2) nhóm đối tượng hút xì gà (cigar) nhưng trước đó chưa từng hút thuốc lá.

Với nhóm chưa từng hút thuốc lá, việc hút xì gà (cigar) đúng cách retro hale, ngậm khói nhả ra từ miệng và qua khoang mũi rất dễ thực hiện. Trong khi với nhóm quen hút thuốc lá, do thói quen lâu năm tự nhiên sẽ hít khói thuốc vào phổi nhiều hơn. Và chính việc có hít thuốc vào phổi hay không này sẽ quyết định mức độ ảnh hưởng của hút cigar (xì gà) với sức khoẻ.

Với những bạn đang hút thuốc lá và muốn bỏ thuốc chuyển sang hút xì gà (cigar) vì lý do sức khoẻ thì lưu ý là các bạn cần thay đổi cả thói quen hút nữa. Không thì không hề cải thiện được tí nào so với thuốc lá. Tác hại của việc hút xì gà thậm chí có thể còn nặng hơn vì trong xì gà không có hóa chất tuy nhiên lại rất nặng và nhiều nicotine.

Nghiên cứu của FDA [1] của Mỹ cho thấy là nếu 1 ngày bạn hút 1 đến 2 điếu (hút đúng cách) thì mức độ ảnh hưởng đến sức khoẻ là có nhưng không đáng kể. Làm tăng nguy cơ các bệnh liên quan đến vòm họng và phổi chưa đến 2℅. Tuy còn nhiều tranh cãi nhưng chính vì những điều này nên cigar ở một số nước còn được đánh thuế thấp hơn thuốc lá nhiều đó.

Toàn tác hại, thế hút xì gà có lợi ích hay tác dụng gì không?

Một số dân hút xì gà có xác nhận với tôi, ở mức độ cá nhân thôi. Là hút xì gà làm cho sức đề kháng của họ tốt hơn với các bệnh cảm vặt thông thường và một số người còn chữa được bệnh viêm xoang nữa. Có lẽ là nicotine trong xì gà (vốn có tác dụng diệt khuẩn rất tốt) đã diệt vi khuẩn có hại trong khoang miệng và vòm mũi làm giảm các nguy cơ viêm nhiễm và viêm xoang.

Hai là, cái này không liên quan đến sức khỏe nhưng mà phải nói thật hút xì gà trông rất oách và phong cách 😀 Rất có lợi trong giao tiếp với khách hàng, đối tác và bạn hữu.

Ba là, hút xì gà là trải nghiệm hương thơm và mùi vị, là cách thưởng thức tận hưởng cuộc sống này.

Kết luận:

Hút cigar đúng cách, hút vừa phải ở mức trung bình 1 đến 2 điếu một ngày thì sẽ khá là yên tâm và không có tác hại đáng kể về sức khoẻ.

Tạm thời là vậy, FDA có nghiên cứu mới thì tôi sẽ cập nhật với anh chi em.

Thích Xì Gà – Vậy thì theo bạn hút xì gà có hại không?

[1] Nghiên cứu FDA chỉ ra hút thuốc xì gà 1 ngày 1 đến 2 điếu không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

like va share thichxiga

 

Leave a Reply