Giá xì gà Cohiba Behike tại sao đắt như vậy?

Xì gà Cohiba Behike luôn có giá đắt đỏ và khan hiếm nhất trong các dòng xì gà Cuba

Cohiba Behike (hay còn gọi là Tribal Chief) từng được coi là loại xì gà tốn kém nhất trên thế giới. Cohiba Behike hiện tại là dòng sản phẩm cao cấp nhất, độc đáo nhất và giá xì gà cohiba behike thì luôn thuộc hàng mắc nhất của Habanos S.A. (tính trong line sản phẩm sản xuất thông dụng (Regular Production).

Behike đươc blend từ dòng lá “Medio Tiempo” là dòng lá đặc biệt nhất trong lịch sử kho lá cigar của Habanos và đương nhiên là nó rất là hiếm.

Giá xì gà cohiba behike luôn đắt nhất

Giá xì gà Cohiba Behike luôn nằm trong top những điếu thuốc đắt nhất thế giới.

Điều làm cho điếu Behike trở nên đặc biệt đó là với cigar thông thường phải trải qua một quá trình ủ già riêng Behike làm từ những lá thuốc đã già. Chẳng hạn như phần lõi của điếu thuốc được gọi là Medio Tiempo được chọn từ những lá thuốc ở trên ngọn đủ nắng mặt trời. Không phải cây thuốc nào cũng có thể có những lá như thế này.

Những lá thuốc này được cho là hấp thụ ánh nắng mặt trời nhiều nhất do đó hương vị rất độc đáo. Không cần nói cũng đủ biết chính vì lý do này có mà xì gà Behike rất hiếm và chỉ được sản xuất với số lượng rất nhỏ mỗi năm. Đặc biệt những lá trên ngọn đủ tuổi đều có hương vị kem, hương vị của đất, café.

Cohiba Behike 52, 54 hay 56 đều được sản xuất bằng những lá này với kích cỡ lớn nên độ ẩm và độ thông thoáng rất ổn định. Tôi rất may mắn khi nhận được 2 hộp cigar Behike mua ở Cuba với giá rất hợp lý vào khoảng 40$/điếu chưa thuế.

Cohiba Behike lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2006. Số lượng giới hạn 4000 cigars. Dân chơi cigar hay gọi tắt là Original Behike 2006. Giá trên trời (mình tạm quên luôn đi)

Dòng Behike chính thức sau đó được phát hành đầu tiên vào năm 2010 với tiêu chuẩn sản xuất thông thường (Regular Production). Năm 2010 số lượng là 75.000 điếu. Năm 2011 là 150.000 điếu,.. Sao số lượng càng ngày càng nhiều ta. Đất có nở ra đâu!!! Tên gọi chính xác đầy đủ của dòng này là Cohiba Behike BHK (để phân biệt với Original Behike năm 2006) với 3 size: BHK 52, BHK 54 VÀ BHK 56. Các chữ số 52,54,56 là tượng trưng cho chu vi (vòng ring) của điếu cigar.

Kể từ năm 2010 đến giờ thì dòng Behike BHK được dân chơi cuban cigar đánh giá là đợt lá Medio Tiempo để quấn điếu cigar của năm 2010 là ngon nhất.

Ngay tại thời điểm phát hành thì CA và các diễn đàn cuban cigar đều đánh giá đó là điếu cigar ngon nhất thế giới của năm 2010. Các năm về sau vẫn thấy Behike BHK trong top list của CA nhưng không phải rank #1

Cohiba Behike BHK từ năm 2010 đến 2014 được Habanos chỉ định quấn duy nhất tại nhà máy uy tín nhất là El Laguito. Còn từ 2014 đến nay có một số tin đồn râm rang trong giới buôn và chơi cigar cuba thì có thể dòng này sẽ được sản xuất ở một số nhà máy khác.

Về thuật ngữ mà Habanos sử dụng Medio Tiempo (tên loại lá quấn dòng Cohiba Behike):

Trước hết phải nói về cái cây cigar trước đã. Thường được chia làm 3 phần (Phần lá dưới cùng, phần giữa thân và phần trên ngọn). Tương tự các phần đó, các ông Habanos căn cứ chia ra các loại lá: Volado (dưới cùng, hấp thụ ánh sáng ít nhất, cho vị nhẹ nhất) Seco (tầng lá ở giữa, mức độ ra vị trung bình) và Ligero (tầng lá trên cùng, cho vị đậm nhất, tròn nhất)

Medio Tiempo là 2 lá trên ngọn của cây thuốc lá, hấp thụ nhiều ánh sáng tự nhiên nhất

Medio Tiempo là 2 lá trên ngọn của cây thuốc lá, hấp thụ nhiều ánh sáng tự nhiên nhất

Medio Tiempo (như cách gọi của Habanos) không phải là một giống cigar đạc biệt, hay riêng, đột phá (như mọi người hay hiểu chung chung) mà theo cách hiểu của tôi là hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn lựa chọn lá. Từ đây mới sinh ra khái niệm lá Medio Tiempo. Theo đó hệ thống đó lá Medio Tiempo được chọn là 2 cái lá ở tận trên cùng của ngọn cây (đọt lá). Hai cái lá mà vị trí nằm cao hơn tất cả các lá khác trên cùng một cây.

Tại sao? Theo tiêu chuẩn trồng trọt của Habanos: hai cái lá trên cùng là hai cái lá hấp thu ánh sáng mặt trời nhiều nhất, hấp thu tinh hoa trời đất, khí hậu nhiều nhất (ha ha ha) nên nó sẽ cho ra những vị độc đáo nhất, tròn vị nhất, ngon nhất (maybe vì tuỳ blender). Quan điểm trồng trọt này cũng được sư phụ Carlos Fuente Jr. (trùm chúa của dòng OpusX huyền thoại) thừa nhận. Với đặc điểm khí hậu riêng, và vùng đất núi lửa của trang trại Fuente, hai cái lá đề cập trên cho rất nhiều hương vị nho khô (sometimes vị nho khô nướng, hương ngọt ngọt dẻo dẻo cay cay nhẹ hay thấy ở Opus X – thông tin bên lề)

Trở lại, lá Medio Tiempo hiếm vì:

– Chỉ 1/10 cây cigar có thể cho lá Medio Tiempo (theo lời các bác nông dân huyền thoại). Theo mình nghĩ là do quá trình, thời gian sinh trưởng đến lúc thu hoạch, 2 cái lá thần thánh đó có khi không thể đạt kích thước để quấn cigar (hoặc chỉ có đọt bí, đọt bầu, phơi khô pha trà thì được)

– Không thể đợi 2 cái lá thần thánh đó bự để hái (vì mùa vụ có thời gian khống chế)

– Để có 2 cái lá thần thánh kích thước lớn (long filler) thì hên xui, để quấn theo size BHK còn hên xui nữa.

– Lá Medio Tiempo được ủ riêng với tất cả các loại lá khác. Mà, lá Medio Tiempo cho vị nặng, mạnh nhất nên thích hợp nhất là quấn cái size chu vi lớn (52,54,56 or more, maybe) nên chúng ta ko thể thấy lá này ở các size nhỏ như lancero, petit (cái này là cái ông Habanos nói, ai biết được)

– Medio Tiempo là lá của Sun-grown cigars tree, nghĩa là trồng ngoài trời mưa nắng gió bão bùng hạn hán lũ lụt (tự nhiên nhất) để phân biệt với các cây xì gà trồng nhà kính năng suất cao.

– Cohiba Behike BHK được roll phối trộn từ 7 loại lá cigar khác nhau, trong đó có Medio Tiempo (BHK 56 hình như là cái filler bự nhất, dài nhất). Hiện tại Behike BHK 2010 sản lượng ít nhất (75.000 điếu = với sản lượng dòng Gran Reserva (GR))

Vậy giá xì gà Cohiba Behike tại Việt Nam bao nhiêu là hợp lý?

Hiện nay giá xì gà cohiba behike tại Việt nam giao động rất lớn theo mùa. Vào các mùa cao điểm, do cháy hàng trên toàn thế giới nên giá có thể cao đến vài chục triệu đồng một hộp. Và xu hướng chung là giá Behike ngày càng tăng theo thời gian vì khan hiếm.

Tôi đã từng chứng kiến tại cùng một thời điểm tết âm lịch giá cùng 1 hộp Behike 56 tại Hà Nội giao động từ 20 – 40 triệu tùy theo nơi bán, thế mà lúc nào cũng trong tình trạng cháy hàng. Vậy nên theo tôi (quan điểm cá nhân) giá Behike đã không còn hợp lý cho người mua hút thông thường nữa rồi.

Đối với người muốn mua xì gà làm quà tặng thì tùy theo ngân sách mà bạn cân nhắc có nên mua Behike hay không. Mà nhớ lưu ý chọn chỗ uy tín đừng ham rẻ quá mà mua phải hàng fake nhé.

Mua xì gà Cohiba Behike chuẩn ở đâu?

Đây lại là 1 chủ đề khác mất rồi. Mời tôi 1 chầu cafe, tôi sẽ chỉ cho bạn biết, nhưng không có đảm bảo giá rẻ nhất đâu nhé 😀

Thích Xì Gà – Tại sao giá xì gà cohiba behike lại luôn đắt như vậy?

Xem thêm các bài cảm nhận về hương vị của Cohiba Behike 52

like va share thichxiga

Leave a Reply