Đôi nét về Xì gà

Đôi nét về điếu xì gà

Đôi nét về điếu xì gà

Vài điều về xì gà để dành cho các bác chém gió 😀

1. Lá thuốc xì gà được trồng ở Brazil, Cameroon, Cuba, Dominica Republic, Honduras, Indonesia, Mexico, Nicaragua, Philippin và Mĩ.

2. Xì gà được tạo nên từ 3 lớp lá. Sự đa dạng của các loại lá thuốc cũng như sự sắp xếp các lớp lá đã làm nên hương vị và cấu trúc đặc trưng của từng loại xì gà.

3. Hình dạng điếu xì gà được gói gọn trong 2 kiểu chính : parejo và figurado.

Parejo là thứ xì gà chuẩn tắc : thẳng, một đầu bo tròn. Figurado là những kiểu còn lại.
Nhưng trong Figurado lại chia ra rất nhiều : torpedo – đầu ngư lôi nhọn – Montecristo là đại biểu của loại này; belicoso – đầu đạn; pyramid – đầu kim tự tháp; culebra – 1 bó tạo bởi 3 điếu quấn vào nhau như rắn; perfecto : thuôn về cả 2 đầu trong đó đầu châm thường to hơn đầu hút; salomón – thuôn về cả 2 đầu nhưng đầu châm không nhỉnh hơn nhiều quá; diadema – đô con hơn salomón; exotics – các hình dạng khác.

Cigar_Sizes_Shapes_Colours_High_Res

4. Vị Xì gà : Xì gà với lá cuốn đậm màu thường có xu hướng đậm và “ngọt” hơn, lá cuốn sáng thì vị khô hơn
Khi hút xì gà thường được chia làm 3 tầng hương

Tầng đầu : bắt đầu đưa khói vào, chủ yếu là lưỡi cảm nhận – đoạn này thường có vị đất, da, gia vị, gỗ, thực vật thơm… đắng đắng, cay cay.

Tầng thứ hai : đưa khói lên vòm mũi để hít vào khói thứ hai – đoạn này thường có vị khai triển từ vị ở tầng đầu chứ không phải chuyển đột ngột sang 1 dạng chẳng ăn nhập gì. Ví dụ : gỗ sẽ sang dạng tinh dầu gỗ; thực vật thơm sẽ sang mùi hoa, mùi quả; hạt rang sẽ sang cacao, cà phê – nói chung là những mùi rõ ràng hơn.

Tầng thứ ba : thở đẩy khói ra để xong một sái, lần này thì mũi rất tích cực cảm nhận, sẽ có đủ thứ mùi vị khai triển từ tầng thứ hai. Các bác hãy thử nhai xì gà để khám phá thêm nhiều thứ ở tầng này. Nhưng đừng để nước bọt tứa ra nhiều quá.
url1
5. Cuốn xì gà: 1 người thợ quấn lành nghề trung bình quấn được ít nhất 120 điếu cì gà một ngày

Xem thêm kinh nghiệm kiến thức xì gà

Thích Xì Gà – Đôi nét về điếu xì gà

like va share thichxiga

Leave a Reply