CIGAR LÀ XÌ GÀ

Bà chị gửi cho vài ảnh hôm tôi đi dự cuộc thi hút xì gà (Cigar Smoking World Championship) ở The Saigon Cigar Club. Nhắc lại mới nhớ, hôm đó không biết tôi uống nhầm thuốc hay trúng gió mà quất nguyên điếu xì gà. Hút xong, cảm giác thật khó chịu.

quấn cigar tại cigar saigon club

quấn cigar tại cigar saigon club

Hút xì gà là một thú chơi khiến nhiều quý ông mê mẩn, đương nhiên là đối với dân sành và chuyên nghiệp. Xì gà được cuộn thủ công bởi những lá xì gà được lên men. Trong quá trình lên men, lá xì gà được ủ để loại bỏ nhiều chất độc hại tồn dư trong lá m, đồng thời quá trình lên men cùng các gia vị tự nhiên, giúp cho xì gà có hương vị đặc biệt. Người ta thường nghiện mùi hương vị này.

Ở The Saigon Cigar Club có em thợ cuộn xì gà được đưa về từ Cuba. Cô cuộn trực tiếp để khách biết cách làm điếu xì gà, chứ khách chỉ mua những loại hảo hạng được đóng gói sẵn đóng hộp. Có rất nhiều quốc gia sản xuất xì gà, nhưng Cu Ba vẫn được đánh giá cao nhất, chắc là nhờ hai thương hiệu Cohiba và Patargas. Nghe nói, Mỹ cấm vận Cu Ba nhưng vẫn cho nhập khẩu xì gà thì phải!?

Một điếu xì gà chứa chất gây nghiện nicotine bằng cả một tuýp (10 bao) thuốc lá nên đừng tưởng xì gà không có hại. Nhưng, cách hút thì lại giúp xì gà gần như vô hại. Vì khi hút, người ta nhả hết khói qua miệng và mũi chứ không nuốt vào phổi nên chất nicotine ít có khả năng gây ảnh hưởng đến máu. Và đương nhiên, lượng hoá chất trong thuốc lá cao hơn hàng trăm lần so với xì gà nên nếu để chọn thì xì gà ít hại hơn. Chẳng thế mà Phidel Castro còn dạy cho Che Guavara cách hút xì gà khi ông này đang bị viêm phổi. Tôi còn biết nhiều anh nhờ hút xì gà mà khỏi cả bệnh viêm xoang!?

Nói gì thì nói, hút xì gà thả ra cực nhiều khói ra môi trường nên ảnh hưởng cho những người không hút. Chính vì thế, xì gà thường có không gian riêng cho các quý ông. Xì gà bị cuộn chặt, ít không khí đi gây ảnh hưởng đến sự cháy nên rất dễ tắt nếu bạn không rít thường xuyên. Nếu để ý, trong khi người Việt ta phồng mang trợn má hít thì các cậu Tây cứ nhẹ nhàng như hút cỏ vậy. Đó có thể do thể lực của họ tốt hơn, hoặc có thể do họ hút quen từ trẻ và đó là sở thích của họ.

Điếu xì gà có hai đầu, đầu được cuộn kín gọi là đầu mũ và đầu đã được cắt. Khi cầm điếu xì gà lên chúng ta nhớ dùng dao cắt đặc trưng hoặc khoan (punch cutter) để cắt phần mũ và châm lửa vào phần đã được cắt sẵn. Dân sành thì châm lửa bằng đóm hoặc diêm dài cả gang, còn dân ngoại đạo như chúng ta thì cứ dùng bật lửa ga cho nhanh. Chúng ta dễ châm nhầm đầu lắm vì theo tự nhiên, khi lần đầu tiên cầm điếu xì gà, chúng ra sẽ châm lửa ngay vào phần mũ. Chẳng phải ai xa, lần đầu cầm điếu xì gà tôi cũng bị nhầm vậy. Hahaha…

Hút xì gà, uống rượu cognac (nếu không thì whisky) là tuyệt nhất. Giờ mới nhớ. Hồi tới lâu đài Bagnolet nhà Hennessy ở vùng Cognac, Pháp, tôi nhìn đâu cũng thấy hộp xì gà trong phòng khách của lâu đài. Toàn loại hảo hạng nhưng phần vì không biết hút phần vì chả ai hút nên tôi bỏ ngoài mối quan tâm. Nhưng lần thứ hai đến lâu đài này cùng bác Lê Quốc Vinh và bác Hải Đông, lúc chuẩn bị vào tiệc thấy hai bác đứng ở ngoài vườn hút xì gà, tôi cũng tranh thủ ra đứng hút cùng cho vui. (Có ảnh chụp ba anh em đứng hút mà giờ tìm hoài không thấy.)

Quay lại với cảm giác khó chịu trong người, chắc có lẽ vì lần đầu tiên tôi rít nguyên điếu hoặc do trong người mệt vì vừa bay từ Hà Nội vào là phi thẳng tới đó luôn. Thấy tôi có vẻ không thoải mái, cậu ngồi bên cạnh hỏi: “Anh vẫn ổn chứ!?” Chắc cậu nghĩ thưởng thức xì gà thì phải thật thoải mái và dễ chịu chứ không như biểu cảm trên gương mặt tôi – một kẻ nghiệp dư đua đòi. Hì…

P/s: Các bạn có thể thử, để biết cảm giác và hương vị của một điếu xì gà thế nào, chứ đừng nghiện vì xì gà rất dễ làm bạn viêm màng túi và cũng chẳng có cô gái nào đứng đó để cho bạn sĩ cả. Hahaha…

Thích Xì Gà – Cigar là Xì Gà

– Bài chia sẻ trải nghiệm của bác Trần Hùng https://www.facebook.com/hungpre

like va share thichxiga

 

Leave a Reply