Cách thưởng thức xì gà

“Cách thưởng thức xì gà”, nghe rất đơn giản phải không? Cũng còn tùy đấy nhé. Khả năng thưởng thức hương vị phụ thuộc vào 5 giác quan của bạn. Vậy chúng ta thường thưởng thức một món ăn như thế nào? Chúng ta “nếm” và “ngửi“.

Có 2 cách rưỡi để nếm một điếu xì gà. Vâng đúng đấy ạ, 2,5 cách. Cách thứ nhất là dùng lưỡi của bạn để nếm. Cách thứ 2 là dùng mũi để ngửi. Và nửa cách còn lại là hậu vị sau đó (giống như với rượu). Giờ chúng ta hãy thử tìm hiểu về lưỡi nhé.

Cách thưởng thức xì gà

Bảng mùi vị giúp các bạn tập nhận biết mùi vị xì gà tốt hơn

Lưỡi thật ra rất hạn chế

Bạn chỉ có thể dùng lưỡi để nhận biết ngọt, chua, mặn, đắng và thịt. Vậy lưỡi chỉ có thế thôi sao? chưa hết, lữa có thể nhận biết nhiệt độ, kim loại, độ khô. Đặc biệt có những cá nhân có khả năng nếm rất tốt. Đấy là những người có mật độ tế bào vị giác trên lưỡi nhiều hơn hẳn người bình thường.

Còn về mũi thì sao?

Mũi có khả năng nhận biết hương thơm. Trong khi lưỡi chỉ có khả năng nhận biết 5 vị thì hệ thống thần kinh trong khoang mũi có thể nhận biết được hàng trăm vị. Vậy nên khi bạn hút xì gà bạn nên dùng mũi để trải nghiệm nó. Trước hết bạn có thể ngửi thấy mùi thuốc trong không khí, nhưng đó chỉ là hương thơm chứ chưa phải mùi vị. Bạn cũng có thể cảm nhận vị thuốc khi khói còn ở trong miệng nhưng để thật sự thưởng thức xì gà, bạn cần phải nhả khói qua mũi. Đây gọi là kỹ thuật retro hale. Nếu bạn hút xì gà mà chưa từng làm điều này nghĩa là bạn đã bỏ qua rất nhiều hương vị phức tạp rồi đấy. Có thể nói, đây chính là cách thưởng thức xì gà mà tôi đang nhắc đến.

Hậu vị trong thưởng thức xì gà

Hậu vị sau khi dùng lưỡi và khoang mũi là một kĩ thuật quan trọng trong thưởng thức xì gà. Sau khi hút thuốc nếu vị vẫn còn tiếp tục đọng lại trên lưỡi bạn thì đó chính là hậu vị, và nếu vị càng kéo dài càng tốt. Bởi một vài lý do, một số vị xì gà xuất hiện nhiều ở hậu vị hơn loại khác, vd như coffee, cocoa, licorice.

Một vài yếu tố quan trọng khác trong việc thưởng thức xì gà:

+ Không có điếu xì gà nào có vị giống nhau với tất cả mọi người
+ Lá quấn ngoài wrapper thường đóng vai trò quan trọng trong vị của xì gà và thường chiếm 20 – 80% của tổng mùi vị.
+ Đồ uống sẽ ảnh hưởng đến vị và độ đậm nhạt vì vậy lần đầu thưởng thức 1 loại xì gà mới bạn nên uống nước lọc.
+ Nếu bạn hút nhiều loại xì gà thì nên uống nước táo để xóa vị giữa 2 lần hút
+ Nên hút điếu nhẹ trước
+ Không nên làm cho vị giác của bạn quá tải, hút điếu mạnh liên tục làm cho vị giác mất cảm nhận đối với các loại xì gà nhẹ và trung bình
+ Hương thơm xì gà khi hít vào có thể có mùi vị khác với khi bạn thở ra
+ Ghi note mỗi khi hút dùng Flavor Wheel để tập nhận biết mùi vị

Vậy nên, ngồi xuống, thư giãn và thử thưởng thức xì gà một cách đúng nghĩa nhé!

Thích Xì Gà – Cách thưởng thức xì gà

Mời xem thêm các kinh nghiêm chơi xì gà khác

Nếu bạn muốn trải nghiệm xì gà vui lòng liên hệ hoặc đọc thêm bài hướng dẫn mua xì gà

like va share thichxiga

No Responses

Leave a Reply