Cách thưởng thức xì gà với rượu vang, cognac, whiskey, rum, beer và cafe

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu xem làm cách nào để thưởng thức xì gà với các loại rượu/đồ uống khác nhau. Trước đây rất nhiều thế hệ đã từng có thói quen thưởng thức xì gà với rượu whisky và brandy mỗi tối. Ngày nay, người ta thử dùng xì gà với cafe, rượu vang và cả bia nữa. Vậy bí quyết cần nắm để đảm bảo sự hài hòa hương vị khi hút xì gà là gì?

Các loại đồ uống phối hương vị tốt với xì gà là: brandy, cognac, bourbon, single malt whisky, rum, rye, port. Các loại đồ uống khó phối là các loại rượu trắng như vodka, gin … (trừ tequila được dùng khá nhiều với xì gà). Lý do là vì xì gà thường át hết hương vị của các loại rượu này. Tất nhiên là có ngoại lệ như là một số loại vang đỏ (red wine) và beer cũng được dùng rất tốt với xì gà, nhưng nếu các bạn đang học cách phối xì gà với rượu và đồ uống, Thích Xì Gà khuyến khích các bạn nên tuân theo những nguyên tắc cơ bản trước.

Thường thì nguyên tắc chung khi uống rượu với xì gà đó là chọn xì gà và rượu có độ tương đồng về mùi vị và độ mạnh. Độ mạnh của rượu tương đồng với độ mạnh của xì gà sẽ giúp tránh việc đồ uống át hết vị của điếu thuốc. Ví như một số loại xì gà nhẹ sẽ dùng rất tốt với một vài loại rượu vang và rượu scotches. Xì gà độ mạnh vừa sẽ hợp với các loại whiskey ở vùng thấp, các loại rum, bourbon, rye, port. Xì gà mạnh thì nên hút và uống whiskey mạch đơn được trồng trên cao nguyên.

 

Để bắt đầu hành trình khám phá sự kết hợp giữa các món rượu và cigar, có lẽ bạn nên bắt đầu từ khẩu vị của mình trước. Bạn thích vị khói hay vị ngọt? bạn thích whiskey mạch đơn hay những loại được tạo vị? bạn có thích rum không? Một vài hướng dẫn ngắn dành cho một số loại đồ uống phổ biến khi dùng cùng cigar sẽ được liệt kê dưới đây cho các bạn tham khảo.

Rượu vang (wine)

thưởng thức xì gà với rượu vang

thưởng thức xì gà với rượu vang

Rượu vang và xì gà là 1 cặp tương đối khó kết hợp. Lỗi thường xuyên nhất khi kết hợp xì gà với rượu vang là dùng rượu vang nhẹ với một điếu xì gà đậm, mạnh. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn thích vang trắng. Thường thì vang trắng hợp với xì gà nhẹ. Dẫu vậy vang trắng rất khó tìm được một điếu xì gà thích hợp để hút cùng bởi vang trắng có vị đặc trưng hơi chua chua.

 

Nếu chọn vang, bạn nên chọn vang đỏ hoặc vang sủi bọt (như là champagne) để uống khi hút xì gà. Các loại vang đỏ thường có vị chát dễ át mất mùi vị của cigar, tuy nhiên vang lâu năm thì vị chát này thường êm và đỡ gắt hơn nên cũng dễ phối với cigar hơn. Thường thì các loại vang đỏ mà được gia tăng độ cồn để tạo ra vị ngọt khá thích hợp với các loại xì gà. Các loại vang sủi bọt như champagne uống cùng cigar cũng dễ kết hợp, nếu bạn mới tập kết hợp vang với cigar thì có thể bắt đầu thử với champagne trước khi bắt đầu với các loại vang khác.

 

Rượu cognac

Đây là thức uống truyền thống thường được dùng khi hút xì gà. Lý do chủ yếu bởi cả 2 thường được thưởng thức sau bữa ăn, do đó chúng hay được dùng kết hợp với nhau. Có thể nói có lẽ không có loại thức uống tốt hơn để dùng với cigar sau bữa ăn như cognac.

 

Khi mua rượu cognac nhớ để ý đến tuổi của rượu. VS (Very Special) là loại có tuổi thấp nhất và không nên dùng cùng cigar. Những loại VSOP (Very Special Old Pale) và XO thường có tuổi ít nhất 4,5 năm có thể dùng rất tốt với các loại xì gà nhẹ và trung bình.
thưởng thức cigar với rượu cognac

thưởng thức cigar với rượu cognac

Nói chung về cơ bản cognac kết hợp tốt với hầu hết các loại xì gà. Thay vì phải băn khoăn chọn điếu cigar nào đi với loại cognac nào, bạn có thể chọn 1 điếu bất kì và thử chúng với loại cognac mà bạn có. Tuy nhiên Thích Xì Gà cũng đã nghiên cứu và gợi ý cho các bạn một số loại cognac ngon để thưởng thức với xì gà đem lại trải nghiệm tốt nhất như sau:

 

Một trong những loại cognac phổ biến nhất để thưởng thức cùng xì gà là Hennessey VSOP và Courvoisier, một loại cognac ngon của Pháp, rất tuyệt vời khi dùng sẽ làm nền và tôn lên hương vị của các điếu xì gà. Ngoài ra thì Ramon Bueso là loại xì gà rất thích hợp để thưởng thức cùng cognac nhé các bạn.

 

Cognac là thức uống kinh điển khi kết hợp với cigar từ xưa đến nay, vậy nên nếu bạn là một tay chơi mới đang tìm tòi khám phá thế giới của cigar khi phối hợp với các đồ uống khác nhau, thì cognac có thể là một gợi ý khởi đầu không thể sai lầm cho bạn. Hay khi mà bạn bối rối chưa biết chọn đồ uống nào cho điếu cigar yêu thích của mình thì hãy thử ngay với cognac bạn nhé.

 

Beer

Thường thì beer không phải là một sự lựa chọn tốt khi dùng với cigar. Tuy nhiên nếu bạn yêu thích một loại bia nào đấy thì hãy thử nó với một điếu xì gà nhẹ nhàng. Thường thì vị ngọt của beer thường êm hơn và dậy hương hoa quả hơn với 1 điếu xì gà nhẹ. Nếu bạn dùng bia đậm thì lưu ý nguyên tắc cơ bản ở trên đã nói, hãy dùng cùng 1 điếu cigar đậm nhé.
phối cigar với beer

phối cigar với beer

Một loại cigar kết hợp ngon với beer đó là Alec Bradley American Sun Grown. Với hương vị cân bằng, thêm chút cay và đậm đà, độ mạnh trung bình, điếu này là 1 gợi ý nếu bạn bắt đầu muốn thử cigar với beer.

 

Rượu mạnh

Các loại rượu mạnh như brandy, whiskey, cognac, rum, bourbon phối hợp với xì gà đúng cách cũng sẽ cho nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Nói chung cũng như rượu vang, các loại rượu sậm mầu khi dùng với cigar thường sẽ cho hương vị hài hòa hơn. Các loại rượu trắng như vodka hay gin thường bị át vị bởi xì gà.

 

Rượu Bourbon/Scotch

Bourbon và Scotch mạch đơn vốn là những thức muống cao cấp có độ phức tạp và tầng vị sâu vậy nên rất hợp để thưởng thức với xì gà nếu được lựa chọn cẩn thận. Cách rượu scotch được ủ cẩn thận trong những thùng gỗ sồi và lọc qua tấm than xông khói để làm dậy lên mùi khói trong rượu chính là lý do chúng kết hợp rất tuyệt vời với 1 điếu xì gà ngon.

 

Có 3 loại vị chính thường thấy trong rượu scotch đó là vị ngọt, vị khói và vị êm dịu. Thường thì mỗi loại scotch chỉ có 1 loại vị chủ đạo và các vị khác thường là hiếm thấy xuất hiện cùng. Vậy nên hãy lựa chọn scotch cẩn thận, ví như nếu bạn dùng Johnnie Walker Black thì vị chủ đạo của nó là vị khói, kết hợp rất tuyệt vời với những điếu xì gà dùng là wrapper kentucky fire cured cũng có vị thịt xông khói.
thưởng thức xì gà với whiskey

thưởng thức xì gà với whiskey

Đối với Johnnie Walker Blue, nó có cả 3 vị hòa trộn với nhau, bạn nên thử thưởng thức cùng một điếu Davidoff Millennium. Với độ êm dịu và độ mạnh trung bình, điếu thuốc này cân bằng tất tốt với Johnnie Blue mà không hề phá vị hay làm át mất độ mạnh của rượu.

 

Hãy nhớ là scotch không dành cho tất cả mọi người, với rất nhiều hương vị, scotch cần được thưởng thức chậm rãi và cần tương đối thời gian và kinh nghiệm để trải nghiệm cảm nhận. Nhưng nếu bạn đã đánh thức được vị giác tinh tế của mình, sẽ có rất nhiều sự kết hợp tuyệt vời giữa cigar với món đồ uống này. Cũng như các loại rượu khác, lưu ý về sự cân bằng độ mạnh giữa scotch và loại xì gà bạn muốn thưởng thức sẽ tạo ra 1 sự kết hợp tuyệt vời. Thường thì xì gà trung bình và mạnh sẽ kết hợp tốt với rượu scotch. Ở Việt Nam mình thấy mọi người hay uống Macallan khi hút cigar.

 

Rượu Rum

Rum và cigar có cùng nguồn gốc Caribe vậy nên chẳng có gì ngạc nhiên khi chúng phối hợp rất tuyệt vời với nhau. Còn gì tuyệt vời hơn khi vị cay ngọt của rum hòa quện cùng vị ngậy và creamy của hạt bùi và cacao của điếu xì gà. Tất nhiên là có những loại rum trắng ít vị, nhưng nói chung hầu hết sự kết hợp với rượu rum rất tuyệt vời, đặc biệt là các loại rum sậm mầu.
thưởng thức cigar với rượu rum

thưởng thức cigar với rượu rum

Một trong những loại rum tốt nhất để thử đó là Aniversario Pampero. Với hương thơm tuyệt vời của gừng, chanh, quế, trà, và lá kết hợp với độ mạnh bùng nổ, loại rượu này thưởng thức cùng Hoyo de Monterrey Epicure No 2 sẽ tôn hương vị quế, ca cao và hoa quả khô lên một tầm cao mới. Thích Xì Gà nhớ là La Aurora là hãng hay cho ra những điếu xì gà mạnh được ủ trong gỗ sồi chuyên dùng ủ rượu rum. Những loại xì gà này sẽ rất tuyệt vời khi dùng kết hợp với rượu rum các bạn ạ. Ở Việt Nam có những tay chơi cầu kỳ cũng thử nghiệm ủ xì gà cùng rượu rum để tạo độ phức tạp thêm cho hương vị của điếu.

 

Cafe

Thời đại tốc độ mọi thứ nhanh như ngày nay, nhiều người không có thời gian thưởng thức cigar hàng tiếng đồng hồ mà tranh thủ khi công việc hay cafe với bạn bè. Điều này đặc biệt đúng ở Việt nam, nhiều loại cigar theo đó cũng được mọi người thử nghiệm để hút với món đồ uống này. Cafe theo tôi hợp nhất với các loại xì gà nhẹ dùng lá connecticut shade. Một điếu xì gà với độ mạnh vừa phải sẽ cho bạn cảm giác sảng khoái và kích thích hương vị ngậy, béo, thơm của cafe sữa và còn làm cho bạn không bị mệt nữa. Ngoài cafe thì ở Việt nam có nhiều người còn hay hút thử cigar với trà thậm chí là trà đá.
thưởng thức xì gà với cafe

thưởng thức xì gà với cafe

Đôi khi một số loại coctail và beer lại dùng rất hợp với cigar. Quan trọng nhất trong sử dụng đồ uống với xì gà đó là nó phải hợp với khẩu vị của bạn. Vậy nên hãy cứ thử nghiệm tìm kiếm và khám phá thêm nhiều những sự kết hợp mới mà bạn thích.

 

Thích Xì Gà – Cách thưởng thức xì gà với rượu vang, cognac, whiskey, rum, beer, cafe

Leave a Reply