Phụ Kiện Xì Gà, Dao Cắt, Bật Lửa, Hộp Bảo Quản cho người mới hút

Điều gì sẽ giúp cho trải nghiệm hút xì gà của bạn được trọn vẹn? Câu trả lời là phụ kiện xì gà.

Đối với dân “nghiền” xì gà (dù là gọi thế không đúng lắm vì các cao thủ đã từng nói “cigar is a hobby not a habit” với hàm ý là xì gà là một sở thích, có thể là một sở thích đốt tiền, nhưng nó không gây nghiện) thì việc tìm hiểu, nghiên cứu và sở hữu các món “đồ chơi” xì gà là điều không thể thiếu.

Trong khi một số món phụ kiện ngay cả một con khỉ cũng biết dùng, thì một số món dụng cụ hút xì gà khác lại cần được hướng dẫn cẩn thận. Hôm nay Thích Xì Gà sẽ giới thiệu và hướng dẫn các bạn về công dụng của các dụng cụ này, hy vọng sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc chọn mua được món phụ kiện hút xì gà phù hợp với nhu cầu nhé.

Dao cắt xì gà (cigar cutter):

Dao cắt là món phụ kiện xì gà phổ biến nhất. Tác dụng của dao là để cắt phần đầu của điếu xì gà, việc này là để cho bạn có thể hút được cigar vì chỉ sau khi cắt không khí mới có thể lưu thông từ đầu đến cuối của điếu xì gà.

Đương nhiên là bạn có thể cắt điếu xì gà của bạn bằng bất cứ thứ gì, vd như dùng 1 con dao hay cái kéo trong bếp, nhưng bạn cũng biết là bạn muốn nhiều hơn thế đúng không? Bạn muốn có một vết cắt ngọt cho điếu xì gà thơm ngon của bạn, đó là bước chuẩn bị đầu tiên trước khi hút thuốc.

Có 3 loại dao cắt xì gà phổ biến nhất là: guillotine, v-cut và khoan đầu (punch). Một số tín đồ xì gà chỉ chuyên cắt xì gà theo 1 cách, trong khi những người khác đơn giản là cắt sao cho thuận tay nhất. Dưới đây là chi tiết về những cách cắt xì gà phổ biến và được biết đến rộng rãi nhất này:

1) Dao bấm 1 lưỡi và 2 lưỡi Guillotines:

Cả 2 phiên bản của dao Guillotines đó là loại dao 1 lưỡi và dao 2 lưỡi và các loại kéo được thiết kế để cắt điều xì gà ở phần đuôi ở điếu thuốc. Đây thường là cách cắt 1 điếu thuốc tốt nhất.

Cắt xì gà bằng dao 2 lưỡi - Phụ kiện xì gà

Cắt xì gà bằng dao 2 lưỡi

Dao 2 lưỡi thường là sự lựa chọn tốt hơn 1 lưỡi nếu bạn muốn một vết cắt gọn. Lợi ích của dao cắt 2 lưỡi là nó cắt xì gà từ 2 phía cùng một lúc, giúp làm cho lá cuốn phía ngoài xì gà không bị kẹt vào lưỡi dao. Cách cắt chuẩn là tì điếu xì gà vào 1 lưỡi trước khi bạn bấm cắt.

2) Dao V-cut:

Dao V-cut tạo ra một lỗ khía ở phía cuối của điếu xì gà. Lợi thế so với Guillotines là nó tạo ra được nhiều bề mặt cắt hơn đồng thời giúp hạn chế tiếp xúc lưỡi với thuốc. Do diện tích mặt cắt nhiều hơn nên hơi thuốc sẽ nhiều hơn.

Đây là lựa chọn rất tốt cho điếu xì gà có vòng ring nhỏ, nó giúp cho xì gà đỡ bị nghẹt. Tuy nhiên, đừng cho dao V-cut vào quá sâu trong thân điếu, rất dễ làm cho bị nóng khi hút xì gà.

Vết cắt hình chữ V khi cắt bằng dao V cắt - Phụ kiện xì gà

Vết cắt hình chữ V khi cắt bằng dao V cắt

3) Khoan đầu xì gà (punch):

Punch đơn giản là một dao có lưỡi cắt hình tròn, khi cắt bạn ấn nhẹ vào đầu cap của điếu thuốc để tạo ra một đường thông khí. Đây là lựa chọn tuyệt vời nếu bạn hút xì gà có vòng ring lớn vì nó giúp hạn chế hơi thuốc vào miệng. Tuy nhiên, punch không phù hợp với điếu xì gà dạng torpedos hoặc xì gà có vòng ring nhỏ.

Phụ kiện xì gà - Khoan đầu

Phụ kiện xì gà – Khoan đầu

Punch còn thường có móc đi kèm nên rất tiện móc vào chìa khóa nếu bạn là người hay di chuyển.

4) Kéo cắt xì gà (scissors):

Kéo cắt xì gà khác với kéo bình thường. Kéo cắt xì gà được làm chuyên cho việc cắt xì gà, thường được làm từ thép không gỉ. Một chiếc kéo tốt sẽ đảm bảo cho bạn một vết cắt ngọt. Tuy nhiên hãy cẩn thẩn với những chiếc kéo chất lượng thấp, chúng rất dễ làm hỏng cấu trúc điếu xì gà.

Kéo cắt thường khá cồng kềnh và không tiện mang đi lại nên phù hợp với bạn nào thường xuyên hút ở nhà.

Phụ kiện xì gà - Kéo cắt

Phụ kiện xì gà – Kéo cắt

5) Cắn xì gà:

Nếu không dùng các dụng cụ cắt kể trên thì phong cách “người nguyên thủy” là cắn đầu điếu xì gà để hút vẫn rất thường được dùng. Tuy nhiên dùng cách này có thể làm cho việc hút thuốc không được dễ chịu cho lắm. Bạn cũng có thể dùng móng tay để cậy nắp cap của điếu xì gà ra để hút.

Bật lửa khò:

Nhiều người sẽ nói rằng lửa nào chả là lửa, bất kể lửa từ một chiếc bật lửa cao cấp hay từ một que diêm. Nhưng không có gì để chối cãi việc dùng lửa ở nhiệt độ cao của một chiếc bật lửa khò bằng gas sẽ giúp cho việc đốt được nhanh gọn và hiệu quả hơn.

Đốt xì gà bằng bật lửa khò

Đốt xì gà bằng bật lửa khò

Những chiếc bật lửa xì gà có nhiều loại đa dạng từ loại bật lửa 1 ngọn đến lửa 4 ngọn (hoặc nhiều hơn thế nữa). Bật 4 ngọn sẽ đốt nhanh nhưng khó kiểm soát ngọn lửa hơn loại 1 ngọn. Bật lửa to nhỏ không quan trọng nhưng nếu bạn là người mới thì một chiếc bật lửa khò bằng gas (chứ không phải bằng xăng) sẽ giúp ích rất nhiều.

Bật lửa khò không sợ gió, rất dễ sử dụng và luôn nhớ rằng một que đóm gỗ cũng là một cách tốt để châm xì gà nhé.

Lưu ý: Một số loại bật lửa khò có gắn kèm đục xì gà và loại có bình gas lộ ra ngoài (dễ dàng biết lúc nào cần bơm gas bổ sung) có thể là một lựa chọn tốt nếu bạn thích gọn nhẹ khi đi công tác.

Hộp đựng xì gà:

Khi mua một hộp đựng xì gà để mang đi khi di chuyển, hãy chú ý xem hộp đó có thể trữ được bao nhiêu điếu xì gà. Thường thì loại hộp “3 ngón tay” thường trữ được 3 cigars. Bạn cũng nên để ý đến vòng ring mà hộp xì gà có thể trữ được.

Hãy cân nhắc thật kĩ nhu cầu xem bạn cần 1 hộp chỉ để mang đi lại cho tiện hay một hộp xì gà thật bền, thật đẹp làm bạn thêm sang trọng mỗi dịp đi đây đó.

Hộp giữ ẩm:

Thích xì gà đã có bài viết giới thiệu chi tiết về hộp giữ ẩm (humidor) rồi nên ở đây chỉ nói nhanh thôi. Đây là món phụ kiện xì gà quan trọng nếu bạn xác định chơi xì gà lâu dài. Nguyên tắc là nếu có điều kiện bạn mua một hộp giữ ẩm có thể chứa được 2 hoặc 3 lần số lượng xì gà bạn thường hút. Hãy “khởi động” hộp giữ ẩm của bạn bằng cách để vào đó một chút nước cất ở đáy hộp trong 1 hoặc 2 ngày. Khi độ ẩm trong hộp đạt khoảng 80% là lúc bạn có thể bắt đầu cho xì gà vào 🙂

hộp giữ ẩm xì gà humidor

Hộp giữ ẩm xì gà Humidor

Tủ bảo quản giữ ẩm là giải pháp nếu bạn có rất nhiều xì gà cần bảo quản (vài trăm điếu). Nhưng với đa số mọi người thì 1 hộp bảo quản tầm 50 – 100 điếu là rất thoải mái rồi.

Lưu ý: bạn có thể tự tạo bảo quản đơn giản và tiết kiệm theo cách trong bài viết này nhé

Hộp giữ ẩm du lịch:

Hộp giữ ẩm thông thường giúp bạn có thể mang theo bên mình 1 – 20 điếu xì gà. Hộp xì gà to thường có thiết bị tạo độ ẩm của riêng nó nhưng thường là không cần thiết trừ khi bạn đi công tác trong vài ngày. Mọi người thường quá cẩn trọng về độ ẩm nhưng thật ra xì gà có thể để bên ngoài một hai ngày không sao, thậm chí nhiều người cố tình để xì gà ra ngoài để giúp điếu thuốc dễ cháy hơn. Nếu có thể mua hộp giữ ẩm trữ độ 3-5 điếu xì gà là đẹp.

Hộp bảo quản xì gà du lịch

Hộp bảo quản xì gà du lịch

Thương hiệu phụ kiện xì hà phổ biến:

Nếu bạn quan tâm đến phụ kiện cao cấp thì tìm mua sản phẩm dao cắt của Xikar; bật lửa khò của Colibri, St Dupont, Xikar; hộp giữ ẩm của Dunhill, Prometheus, Davidoff, Diamond Crown, Adorini. Sản phẩm chính hãng của các thương hiệu này đảm bảo xịn, đẹp, bền, chuẩn nhưng giá khá chát (thường là từ 1tr trở lên cho 1 món). Thích hợp để làm quà tặng.

Với người dùng chung bình và không quá cầu kì thì phụ kiện xì gà của Cohiba, Honest, Jobon và một số thương hiệu khác có chất lượng chấp nhận được và giá rẻ. Ở Hà nội và HCM bạn đều có thể dễ dàng mua được những sản phẩm này.

Kết luận

Hành trình của một người hút xì gà suy cho cùng là một quá trình dài, không dễ dàng gì với những trải nghiệm mới liên tục. Và trải nghiệm đối với các món phụ kiện cigar cũng vậy. Hãy dùng thử, mày mò, khám phá và thậm chí phá hủy nếu cần thiết để làm chủ thú chơi của mình các bạn nhé.

Thích Xì Gà – Chọn mua Phụ Kiện Xì Gà, Dao Cắt, Bật Lửa, Hộp Bảo Quản cho người mới hút

Xem thêm các bài viết dành cho người mới hút

like va share thichxiga

Leave a Reply