Mốc xuất hiện trong hộp Humidor và cách xử lý xì gà bị mốc

Cách xử lý khi hộp giữ ẩm và xì gà bị mốc

Hôm nay ngồi buồn, lôi hộp humidor ra làm vệ sinh mới phát hiện phía gần dưới hộp xuất hiện một ít dấu hiệu nấm mốc, kiểm tra nhanh thì rất may chưa có xì gà bị mốc. Lại phải hì hụi xử lý ngay, tiện thể post một bài về đề tài này cho anh em coi chơi.

Cách xử lý xì gà bị mốc trong hộp humidor

Mốc xuất hiện trong hộp humindor của Thích Xì Gà

Nấm trong hộp humidor có 2 nguyên nhân chính là do vi khuẩn từ điếu xì gà bám sang hoặc do bạn sử dụng nước máy để giữ ẩm cho hộp humidor thay vì nước cất, như vậy khuẩn trong nước máy sẽ theo hơi nước bám vào gỗ và tạo nấm mốc. Cả hai hiện tượng này đều gây hư hại đến hộp xì gà của bạn và cần phải xử lý ngay.

Các bước xử lý như sau:

1. Bỏ xì gà vào túi nylon sạch hoặc nơi khô mát ( bạn sẽ phải để khoảng vài tiếng nên hãy chú ý vấn đề này ), bỏ đồng hồ và dụng cũ điều chỉnh độ ẩm ra khỏi hộp humidor.

2.  Dùng khăn mềm sạch và nước cất để lau sạch toàn bộ lớp gỗ phía trong hộp xì gà. Không nên lau quá nhiều lần vì có thể làm hỏng lớp gỗ. Trong trường hợp nấm mốc quá nhiều thì nên sử dụng chất cồn để sát khuẩn, sau đó lau lại bằng nước cất vì cồn trong rượu sẽ để lại mùi ( nếu bạn dùng rượu cồn )

3. Để mở hộp xì gà và đặt tại nơi khô thoáng cho đến khi phía trong hộp khô ráo hoàn toàn ( khoảng 30p )

4. Thêm nước cất hoặc thay bộ phận giữ ẩm mới nếu bạn đã chót dùng nước máy. Lắp đồng hồ và bộ phận điều chỉnh độ ẩm vào hộp.

5. Kiểm tra lại độ ẩm của hộp humidor đã đạt mức mong muốn chưa.

6. Kiểm tra lại xì gà trước khi cho lại vào hộp humidor.

Chú ý khi pha dung dịch giữ ẩm: tỷ lệ là 1/4 cốc nước cất & 1/4 cốc PG ( propylene glycol ) là vừa đủ cho hộp khoảng 50 điếu xì gà.

Thích Xì-Gà – Cách xử lý xì gà bị mốc

like va share thichxiga

Leave a Reply