Lại bàn về hút, cắt, châm và bảo quản Xì Gà

Xì gà giờ không còn là sản phẩm xa xỉ như trước đây, với nhiều chủng  loại từ xì gà mini đến full size, nhiều hương vị khác nhau, giá của xì gà cũng vì thế mà đa dạng phù hợp với mọi người, cũng vì thế mà tiếp cận được với nhiều người hơn. Tuy nhiên hút xì gà từ trước đến giờ vẫn là một nghệ thuật mà không phải ai cũng am hiểu và biết cách để thưởng thức nó. Hút xì gà không đơn giản chỉ châm lửa rồi hà hơi ra từ từ. Nó tượng trưng cho một nghệ thuật, phong cách lịch sự với một nền văn hóa lâu đời. Quan điểm và phong cách hút cũng có sự khác nhau, tuy nhiên có những nguyên tắc vẫn được coi là căn bản trong cách hút, cắt, châm và bảo quản Xì Gà

  1. CẮT XÌ GÀ 

Để hút được 1 điếu xì gà cần phải sử dụng một dụng cụ chuyên dùng để cắt phần đầu mũ ( cap line) của điếu xì gà, dụng cụ đó có thể là kéo, dao cắt kiểu xén ( lưỡi đôi, lưỡi đơn) hay dụng cụ khoan ( punch cuter ). Tuy nhiên việc dùng dao cắt kiểu xén và dụng cụ khoan ( punch cuter) được cho là ưu việt và phổ biến nhất.

hút, cắt, châm và bảo quản Xì Gà

hút, cắt, châm và bảo quản Xì Gà

Khi cắt xì gà, nên để ý kỹ ở phần đầu mũ ( cap line) của điếu xì gà thường có 3 đường vòng tròn, đặt dao ở vòng tròn thứ nhất trên cùng và cắt dứt khoát để tránh làm vỡ cấu trúc của điếu xì gà, nếu dùng dao cắt xén; hoặc dùng dụng cụ khoan nhẹ nhàng khoan vào chính giữa tâm của phần đầu mũ của điếu xì gà. Tuy nhiên nếu chỉ sử dụng loại cắt kiểu khoan, thì khi đang hút dở mà muốn dập đi để lần sau hút tiếp thì sẽ không thể cắt đi được phần cháy dở. Vì thế người hút xì gà thông thường sẽ đồng thời sử dụng cả 2 loại cắt này

  1. CHÂM XÌ GÀ

Thông thường các quý ông hay cầm điếu xì gà bằng ngón trỏ và ngón cái hoặc cầm theo kiểu mà quý khách cảm thấy thỏa mái. Hút xì gà hoàn toàn không giống như thuốc lá thông thường, hầu hết những người hút thuốc lá đều rít khói vào phổi điều này ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, xì gà thì ngược lại, hút xì gà chỉ rít khói và ngậm trong vòm miệng sau đó nhả khói ra để cảm thụ cái hương thơm, mùi vị đặc biệt của nó trong vòm miệng.

Để châm xì gà, phải sử dụng loại diêm và bật lửa kiểu khò chuyên dùng cho xì gà, tuyệt đối không nên dùng các loại bật lửa xăng, ga, và diêm thông thường, vì xì gà rất dễ thẩm thấu các mùi hương xung quanh nó nên nếu sử dụng các loại bật lửa xăng, gas, và diêm bình thường, xì gà sẽ hấp thụ mùi xăng và các mùi khác của các loại bật lửa và diêm đó nên chất lượng và mùi vị của điếu xì gà sẽ bị ảnh hưởng thậm chí không hút được nữa.

Đặc biệt, nếu hút xì gà ở không gian ngoài trời, thì bật lửa dạng khò là sự lựa chọn số 1, bởi lẽ loại bật lửa này rất mạnh, không sợ ảnh hưởng của gió.

Đừng quên thưởng thức xì gà cùng với một ly rượu Cognac, Whiskey, một ly rượu vang chát đậm hay rượu chát porto, một tay hút thuốc, một tay cầm ly rượu nhấp một ngụm nhỏ thả mắt nhìn những làn khói thuốc bay bổng xa gần, ngửi mùi thơm của xì gà….

  1. BẢO QUẢN XÌ GÀ:

hút, cắt, châm và bảo quản Xì Gà 2

hút, cắt, châm và bảo quản Xì Gà 2

Xì gà nên được bảo quản ở nhiệt độ dao động từ 18 ° C đến 25 ° C và độ ẩm tương đối giữa độ ẩm 65 và 70 phần trăm là tốt nhất. Độ ẩm là yếu tố quan trọng nhất. Nếu một điếu xì gà chịu nhiều độ ẩm quá, có thể sẽ không hút được. Nếu quá khô, chúng sẽ có một hương vị cay hơn.

Độ ẩm thay đổi dần với sự thay đổi của nhiệt độ, vì vậy giữ nhiệt độ ổn định nhất có thể là vô cùng quan trọng.

Hộp giữ ẩm là một phụ kiện tuyệt vời và không thể thiếu được để bảo quản Xì gà. Túi cân bằng độ ẩm nhỏ gọn là một lựa chọn tiện lợi khác cho người chơi xì gà Ngoài ra, dân chơi xì gà chuyên nghiệp cũng thường sắm cho mình các loại hộp đựng mang theo bên mình loại 3 điếu, rất tiện lợi và giữ được hương vị tự nhiên.

Hút xì gà không chỉ đơn giản là châm lửa rồi hà hơi ra từ từ. Nó tượng trưng cho một nghệ thuật, phong cách lịch sự. Để tỏ ra mình là người hiểu biết và sành hút, dân chơi xì gà luôn biết cách chọn xì gà, cắt xì gà, châm lửa, và thưởng thức hương vị của nó.

Thích Xì Gà – Lại bàn về hút, cắt, châm và bảo quản Xì Gà

like va share thichxiga

Leave a Reply