Câu hỏi thường gặp về hút xì gà

Trong quá trình tìm hiểu về hút xì gà(cigar) trên mạng, thi thoảng Thích Xì Gà lại gặp được một số bài viết rất hay trong đó tổng hợp nhiều thông tin hữu ích giải đáp được nhiều câu hỏi thường gặp về hút xì gà đến cho các bạn mới làm quen. Thích Xì Gà xin mạn phép đưa về đây một bài viết như vậy, mong là sẽ hữu ích cho các bạn tò mò muốn tìm hiểu:

Nên dùng gì để đốt xì gà?

Bật lửa khò. Không nên dùng bật lửa xăng và bật lửa ga bình thường vì mùi của chất đốt sẽ làm hỏng điếu xì gà. Loại diêm dài bằng gỗ thông hoặc que đóm đòi hỏi bạn phải cao tay khi sử dụng. Bật lửa điện thì lỗ mai-so bé tí không thể đốt đều phần rìa miệng xì gà được.

Đốt xì gà bằng bật lửa khò - Tìm hiểu về hút xì gà

Đốt xì gà bằng bật lửa khò – Tìm hiểu về hút xì gà

Cắt đầu hay khoan đầu tốt hơn?

Với những người mới hút, nên khoan để đảm bảo thẩm mỹ, vừa miệng và kiểm soát lượng khói – dù không đáng kể mấy.

Khoan đầu xì gà - Tìm hiểu về hút xì gà

Khoan đầu xì gà – Tìm hiểu về hút xì gà

Hút thế nào?

Chúm má, hút thảnh thơi vào vừa đủ, đưa ngụm khói lên vòm mũi, thở nhẹ, cảm nhận khói qua khoang xoang rồi mới hít vào từ từ. Thở ra : 80% qua miệng, 20% qua mũi.

Hút xì gà có ngon không?

Không ngon thì người ta bỏ tiền ra hút làm gì vậy trời. Tuy nhiên lần đầu hút chưa quen có thể có cảm giác khó chịu với một số người. Bạn nên bắt đầu hút từ loại có độ mạnh mild (nhẹ) hoặc medium (trung bình) trước khi trải nghiệm với full body (mạnh). Xì gà mạnh thường có nhiều nicotine làm khả năng nhận biết vị của những người mới hút.

Cảm giác khi hút xì gà và có bao nhiêu hương vị xì gà?

Câu hỏi khó. Những người sành điệu chia tầng hương vị xì gà như nước hoa vậy : mỗi một điếu xì gà có 3 tầng hương.

Tầng đầu : bắt đầu đưa khói vào, chủ yếu là lưỡi cảm nhận – đoạn này thường có vị đất, da, gia vị, gỗ, thực vật thơm… đắng đắng, cay cay.

Tầng thứ hai : đưa khói lên vòm mũi để hít vào khói thứ hai – đoạn này thường có vị khai triển từ vị ở tầng đầu chứ không phải chuyển đột ngột sang 1 dạng chẳng ăn nhập gì. Ví dụ : gỗ sẽ sang dạng tinh dầu gỗ; thực vật thơm sẽ sang mùi hoa, mùi quả; hạt rang sẽ sang cacao, cà phê – nói chung là những mùi rõ ràng hơn.

Tầng thứ ba : thở đẩy khói ra để xong một sái, lần này thì mũi rất tích cực cảm nhận, sẽ có đủ thứ mùi vị khai triển từ tầng thứ hai. Tôi khuyên là các bạn nên có thói quen nhai xì gà để khám phá thêm nhiều thứ ở tầng này. Nhưng đừng để nước bọt tứa ra nhiều quá.

Xem thêm bài viết về hương vị của xì gà này nhé

Hút xì gà nào ngon ngoài xì gà Cuba?

Xì gà của những vùng nhiều nắng. Dominica, Nicaragua hoặc Honduras. Ở châu Âu có Villiger Söhne Holding là một hãng sản xuất xì gà cũng khá có tiếng của Thụy Sĩ. Tôi đã mua thử loại Braniff No. 3 của họ – ngang giá mà lại thích hơn Parodi của Mỹ, nhưng nếu so sánh với xì gà Cu Ba thì khập khiễng mất rồi.

Xì gà hiện đại của các thương hiệu lớn như My Father, Padron, Arturo Fuente, Davidoff … đều rất ngon và đáng thử.

Liên hệ thichxiga.com để biết là ngoài xì gà Cu ba thì vẫn còn rất nhiều loại xì gà ngon giá rẻ nổi tiếng khác trên thế giới các bạn nhé.

Hút xì gà ở đâu?

Xì gà rất nhiều khói. Vậy nên để không làm phiền người khác thì nên hút ở không gian riêng tư tại nhà riêng, vừa yên tĩnh vừa thoải mái. Còn muốn giao lưu thì hút tại các địa điểm cho phép hút thuốc như phòng hút, quán cafe v.vv

Hút xì gà uống rượu gì thì ngon?

Câu hỏi rất khó – vì nó phụ thuộc vào loại xì gà và loại rượu cụ thể. Ví dụ như Montecristo No.2 thì thường được chỉ định cùng Cognac. Nhưng với Cohiba Siglo – rất nhiều hương vị thì nên hút vo.

Nói chung nếu muốn phong phú trải nghiệm và nhất định cần chất lỏng để hãm khói thì hãy cân nhắc giữa whiskey và cognac.

Whiskey thường có mùi khói nên có thể đá nhau với xì gà, hơn nữa ai thích uống whiskey lạnh thì vô tình đã làm chán đi cả hai. Cognac được đầu tư hơn, có những loại được thêm thắt hương liệu và cộp luôn dòng chữ Cigar Cognac trên mác – nhưng thường chúng khá rẻ tiền – phải rồi, thứ hương liệu công nghiệp dễ khiến những kẻ sành khó tính cảm thấy bị dây si-rô ra vestes.

Nhưng tôi cũng lưu ý việc sử dụng rượu giúp mùi bám vào quần áo quý ông thêm sang và bớt đi hôi gắt. Ngoài ra, phụ nữ nên dùng kèm những thứ rượu tao nhã để bớt thấy xì gà nặng đô.

Vẩy tàn xì gà vào rượu rồi uống thích lắm đúng không?

Không nên đối xử với rượu quý như vậy. Cũng như cho rượu đi tàu ngầm trong bia ấy. Thô tục quá.

Rượu vang, bia, cà phê thì sao?

Một tách cà phê nhỏ và rất đặc để thơm phòng thì được.

Nếu phối với bia thì cần là loại đậm, có phảng phất hương cà phê, sô-cô-la, thảo dược – như bia dạng Stouts, hoặc Dunkel chẳng hạn. Có những loại bia được nhà sản xuất không giấu diếm mục đích làm ra để dùng cùng xì gà như Maduro, Humidor v.v… Nhưng tốt nhất nên thử ở những loại xì gà rẻ tiền thôi.

Còn rượu vang, cũng tương tự, với vang trắng chua, ngọt, ít chát thì bạn chọn xì gà có vị đượm, béo; với vang đỏ chát hơn chút đỉnh, bạn chọn xì gà có vị khói gỗ, gia vị, các vị gắt và đỡ ngấy hơn.

Bảo quản xì gà thế nào?

Bảo quản trong hộp và tủ chuyên dụng – đừng để vào tủ lạnh. Thường xuyên kiểm tra độ ẩm, loại bỏ nấm mốc.

Ngoài ra còn cách nữa là dùng túi giữ ẩm boveda để bảo quản xì gà theo phương pháp thichxiga đã giới thiệu các bạn nhé

Xì gà nào nhất định nên thử trước khi chết?

Hút các loại xì gà Cuba kinh điển: “Montecristo No. 2”, “Cohiba Siglo” (“Cohiba Manduro” cho trường hợp muốn một thứ khói thuần, ít hương thơm nhiêu khê), “Ramon Allones Specially Selected”. Nếu không muốn mất thời giờ cho việc hút hít : hãy dùng một điếu “Romeo y Julieta” vừa xinh.

Và cả các loại xì gà mà thích xì gà đã giới thiệu nữa nhé

Còn gì hay nữa không?

Có. Những điếu xì gà loại đặc biệt phải do những nữ nghệ nhân lớn tuổi quấn – ngoài kinh nghiệm thì có một niềm tin rằng mồ hôi của những bậc lão làng này sẽ khiến điếu xì gà đượm hơn. Quan sát của tôi tại nhà máy Partagas là họ dùng lòng bàn tay là chủ yếu, không giống như những tay cao bồi thường vê điếu thuốc lên mu bàn tay. Bạn có nhớ cách thưởng thức rượu thùa không – liếm muối trên mu bàn tay. Mu bàn tay là nơi mồ hôi đọng lại vị mặn và tỏa một thứ mùi đượm hơn, vả chăng nó cũng vệ sinh hơn lòng bàn tay. Đây là một thú vị nho nhỏ về thưởng thức của người châu Mỹ.

Có những loại hình dạng điếu nào?

Hình dạng điếu xì gà được gói gọn trong 2 kiểu chính : parejo và figurado.

Parejo là thứ xì gà chuẩn tắc : thẳng, một đầu bo tròn. Figurado là những kiểu còn lại.

Nhưng trong Figurado lại chia ra rất nhiều : torpedo – đầu ngư lôi nhọn – Montecristo là đại biểu của loại này; belicoso – đầu đạn; pyramid – đầu kim tự tháp; culebra – 1 bó tạo bởi 3 điếu quấn vào nhau như rắn; perfecto : thuôn về cả 2 đầu trong đó đầu châm thường mũm mĩm hơn đầu hút; salomón – thuôn về cả 2 đầu nhưng đầu châm không mũm mĩm quá; diadema – đô con hơn salomón; exotics – các hình dạng trời ơi đất hỡi khác.

Xì gà có giá bao nhiêu một điếu?

Chịu thôi. Bao nhiêu tiền cũng có.

Muốn tìm hiểu thêm về hút xì gà thì sao?

Bạn quên mất Thích Xì Gà rồi à. Giờ thì trải nghiệm thôi, hãy mua thử một điếu xì gà và cảm nhận 🙂

Thích Xì Gà – Tìm hiểu về hút xì gà

like va share thichxiga

 

Leave a Reply